Danh mục : Công nghệ thông tin

Upload vào lúc : 9 tháng trước

File gốc : cac-dac-trung-hinh-anh.pdf

Số lần xem : 1041

Số lượt tải xuống : 10

Kích thước : 0.99 Mb

Số trang : 68

Tải xuống (0.99 Mb)

Xem trên điện thoại
Đọc Các đặc trưng hình ảnh trong cơ sở dữ liệu ảnh trên điện thoại

Tags

Giới thiệu về tài liệu

Những năm gần đây, ảnh số và việc xử lý ảnh số ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người, một phần do các thiết bị thu nhận ảnh số ngày càng phổ biến, giá cả phù hợp và trở nên thông dụng, cùng với nó là các thiết bị lưu trữ ngày càng được cải thiện về dung lượng và giá thành nên việc lưu trữ ảnh dưới dạng các file ngày càng thông dụng hơn, chất lượng ảnh tốt hơn, thời gian lưu trữ lâu hơn...
Mặt khác, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là sự phát triển của mạng Internet làm cho số lượng ảnh số được lưu trữ và trao đổi qua Internet là rất lớn. Do đó bài toán thực tế đặt ra là cần phải có phương pháp tổ chức cơ sở dữ liệu ảnh phù hợp, cùng với việc tìm kiếm, tra cứu ảnh hiệu quả, có độ chính xác cao và có hiệu năng tốt.
Việc tìm kiếm một bức ảnh thỏa mãn tiêu chí tìm kiếm trong vô số các bức ảnh thuộc đủ loại chủ đề và định dạng khác nhau là rất khó khăn, và khi số lượng ảnh trong một bộ cơ sở dữ liệu còn ít, việc nhận diện một bức ảnh hay việc so sánh sự giống và khác nhau giữa nhiều bức ảnh có thể thực hiện được bằng mắt thường, tuy nhiên khi số lượng ảnh rất lớn thì việc so sánh này rất khó khăn, và do đó cần có các phương pháp hiệu quả và phù hợp hơn.
Trong thực tế, bài toán tra cứu ảnh số có rất nhiều ứng dụng quan trọng, ví dụ như bài toán “Quản lý logo trong sở hữu trí tuệ”, “So sánh mẫu vân tay trong khoa học hình sự”, “Tìm kiếm danh lam thắng cảnh trong du lịch, địa lý”, “Xây dựng thư viện hình ảnh”... Việc tìm ra các phương pháp tổ chức dữ liệu ảnh và cách thức tra cứu, tìm kiếm ảnh hiệu quả sẽ là điều kiện quan trọng để giải quyết các bài toán như trên. Từ đó, việc tìm ra các phương pháp lưu trữ, cách thức tra cứu và xếp hạng các ảnh được lưu trên các thẻ nhớ hay trên các thiết bị lưu trữ là vấn đề có tính thiết thực và hiệu quả cao trong thực tiễn.

Tài liệu liên quan

Tải ứng dụng Tài Liệu PDF
giúp trải nghiệm tốt hơn

Lịch sử tải